Skip to content

10 Xu hướng công nghệ nổi bật trong thập kỷ tới

Thập kỷ 202x đang đưa chúng ta tiến dần hiện thực hoá từng ngày các ý tưởng trước đây chỉ là các câu chuyện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Tri thức và công nghệ ngày càng phát triển vượt bậc và nhanh chóng, đôi lúc vô cùng khó đoán, kiến thức và công nghệ của mỗi 10 năm tiếp theo dần bằng 30 lượng tri thức và công nghệ của 30 năm trước cộng lại.

Do vậy, đòi hỏi các đơn vị kinh doanh, kinh tế, doanh nghiệp phải nắm bắt và định vị các bước phát triển xu hướng công nghệ trên thế giới phải được cập nhật và nắm bắt từng ngày để kịp thời thích ứng với các phương thức quản trị sản xuất kinh doanh sao cho phù hợp với điều kiện và môi trường kinh doanh mới.

Sau đây là 10 xu thế công nghệ tiêu biểu, sẽ góp phần thay đổi rõ rệt góc nhìn, hành vi, của xã hội trong thập kỷ này.

 

 1. Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence – AI) và Máy học (Machine Learning – ML)

Máy móc có khả năng nhận diện, phân tích, xử lý thông minh, được điều khiển, định hướng bởi một hệ thống dữ liệu chính sách tập trung đầu tiên đang dần thay thế các công việc logic, máy móc mà con người đang đảm nhận trong các nhà máy, thống kê, phân tích, ngành dịch vụ, nông nghiệp, an ninh,… Chúng sẽ thay đổi cách thế giới vận hành và tạo ra một động lực thúc đẩy các xu hướng công nghệ khác đi theo.

2. Internet vạn vật (Internet of Things – IoT)

Với xu hướng công nghệ phần mềm nền tảng của Trí tuệ nhân tạo và máy học, sẽ thúc đẩy ngày càng nhiều các thiết bị đồ vật thông minh, được kết nối qua mạng internet. Các thiết bị IoT liên tục thu thập và tương tác dữ liệu với các hệ thống Dữ liệu lớn (Big Data) và phân tích dữ liệu trung tâm (Data Analytic) để tương tác thích ứng với các hành vi người dùng hoặc các kịch bản xử lý theo yêu cầu từ các thành phần hệ thống Machine Learning bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

3. Dữ liệu lớn (Big Data) và Phân tích tăng cường (Data Analytic)

Với lượng lớn và đa dạng dữ liệu từ dạng có cấu trúc như tài liệu, bảng biểu, các bảng ghi cơ sở dữ liệu vẫn thường thấy trong hoạt động văn phòng và quản lý thường nhật, thì hiện nay các loại dữ liệu từ cấu trúc tới phi cấu trúc như phân tích dữ liệu camera, dữ liệu hình ảnh, sensor, dữ liệu logs hệ thống, data content, hoạt động mạng xã hội … ngày càng phổ biến nhiều và được tích hợp đưa vào phân tích sâu.  Chúng tạo ra các luồng và lượng dữ liệu cực lớn, đa dạng và phức tạp. Do đó đòi hỏi cần có các hệ thống xử lý, sàn lọc, lưu trữ, chia sẻ dữ liệu ngày càng thông minh hơn.

4. Không gian sống thông minh (Smart places)

Với việc liên kết chặt chẽ các công nghệ IoT và hệ thống xử lý phân tích dữ liệu thông minh, sẽ tạo ra xu thế thay đổi các kiến trúc không gian sống vật lý. Chúng sẽ thúc đẩy tạo ra các môi trường sống và làm việc kết nối thông minh và an toàn hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Các công nghệ này sẽ ngày càng ứng dụng sớm ở các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, bệnh viện, khách sạn tiêu chuẩn, du lịch, apartments, nghỉ dưỡng, …

5. Điện toán đám mây (Cloud Computing) và Điện toán biên (Edge Computing)

Điện toán đám mây chúng ta đã nghe và hiện thực hoá trong thập kỷ trước, tuy nhiên trong thập kỷ này có thể nhận thấy sự đa dạng hơn của các phương thức điện toán đám mây không chỉ trên các nền tảng xử lý tính toán dữ liệu trước đây mà hiện tại đã bắt đầu mở rộng đa dạng hơn các thành phần điện toán xử lý hình ảnh, xử lý dữ liệu chức năng vùng biên, xử lý dữ liệu cục bộ (local) trên các thiết bị hoặc phương tiện thông minh, hoặc trong hộ gia đình, văn phòng, cửa hàng …

Toàn bộ các thành phần hệ thống điện toán được thúc đẩy bởi các công nghệ trí tuệ nhân tạo và liên kết dữ liệu chặt chẽ với nhau để mang lại các phương thức quản trị và cung ứng thông minh & tối ưu hơn nhiều.

6. Blockchain

Đứng trước các xu thế của dữ liệu lớn và liên kết phức tạp đòi hỏi các phương thức kết nối và xác thực cần có một cơ chế thực thi chặt chẽ và bảo mật hơn. Blockchain có thể giúp cách mạng hoá các hoạt động xác thực cho các giao dịch kinh doanh trở nên an toàn và bảo mật hơn.

7. Công nghệ nhận diện khuôn mặt (Facial recognition) và thị giác máy tính (Computing vision)

Các công nghệ thu nhận hình ảnh Camera trên các thiết bị ghi hình ngày càng được phát triển và nâng cấp tinh vi, với độ nét, chất lượng trung thực hơn nhiều. Theo đó là các công nghệ nhận diện gương mặt hoặc đối tượng được tăng cường bởi các công nghệ phân tích bằng trí tuệ nhân tạo giúp các đơn vị quản lý xã hội, dịch vụ công cộng, cửa hàng/ đơn vị kinh doanh, áp dụng nhanh các hoạt động theo dõi, quản lý và kiểm soát ngày càng chặt chẽ và nhanh chóng hơn.

8. Voice interface & Chatbot

Chúng ta sẽ ngày càng quen dần với các tương tác người dùng bởi các công cụ và ngôn ngữ máy được tăng cường bởi các công nghệ thông minh AI & ML. Trong tương lai, sẽ ngày càng dễ dàng để các doanh nghiệp triển khai các dịch vụ chăm sóc, tương tác, duy trì mối quan hệ khách hàng thường xuyên và chính xác hơn thông qua các bộ tương tác phản hồi bằng chat, message, và giọng nói… Các hình thức trợ lý ảo Alexa, Siri, Chatbots … cũng sẽ ngày càng xuất hiện phổ biến trên các thiết bị thông minh cá nhân và gia đình…

9. Nền tảng chuyển đổi số (Digital Platform)

Các nền tảng chuyển đổi số đã và đang thay đổi cách thức và mô hình vận hành của doanh nghiệp sang hướng tinh giản, chuyên nghiệp, nhanh chóng và chính xác hơn. Giúp các đơn vị kinh doanh & quản lý xã hội khai thác, thúc đẩy hiệu quả và tăng cường hiệu suất cho nguồn lực lên vài phần. Thực tế các nền tảng kết nối và chia sẻ đang là điển hình mang lại sự thay đổi số trong ngành công ghệ dịch vụ như Grab, Uber, AirBnB, Delivery …

10. Công nghệ 5G & thiết bị tự hành

Cùng với sự phát triển của nền tảng công nghệ 5G, đang tiến lên 6G mang lại các dịch vụ truyền tải không dây băng thông rộng và bảo mật hơn. Điều này giúp tạo nền tảng cho các thiết bị tự hành theo chương trình hoặc tương tác thời gian thực với các hệ thống phân tích trí tuệ nhân tạo thông minh … giúp tối ưu các nguồn lực lưu chuyển, vận chuyển trong các đô thị, hay hỗ trợ tăng cường cho các công tác giám sát môi trường, trồng trọt, an ninh, cứu hộ, cứu hoả, thực thi pháp luật …

 

(Theo Forbes)

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *